BÀO TỬ LỢI KHUẨN – LỢI KHUẨN SIÊU BỀN

Nhu cầu men vi sinh (lợi khuẩn sống) rất cao cho các bệnh đường ruột nhÆ°: Táo bón, Tiêu chảy, Rối loạn tiêu hóa, Đầy hÆ¡i, Chướng bụng, Tiêu hóa kém, Ăn không ngon miệng, Viêm đại tràng, Bệnh Trĩ… cho nhiều đối tượng khác nhau: Bà bầu, Mẹ đang cho con bú, người cao tuổi, trẻ em, người uống rượu bia nhiều, người dùng kháng sinh, điều trị hóa chất, xạ trị, người dễ đau bụng khi ăn hải sản hoặc uống sữa…

Hiện nay, các Công ty Dược phẩm, Thá»±c phẩm chức năng, Thá»±c phẩm, Sữa, Đồ uống… đang truyền thông rất mạnh về tác dụng của Men vi sinh có trong các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, hầu hết đều chỉ sá»­ dụng men vi sinh thường.

1. Bào tử lợi khuẩn là gì?

Là những vi khuẩn sống, tồn tại dưới dạng bào tử. khi được sử dụng với nồng độ nhất định sẽ đem lại tác dụng có lợi cho sức khỏe của vật chủ. Bào tử lợi khuẩn chịu được môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ tới 80 độ C, pH 2.

2. Công dụng vượt trội

Bacillus clausii

– Sản sinh các men tiêu hóa nhÆ° amylase và protease…và nhóm vitamin B, giúp tiêu hóa thức ăn. Làm cho phân xốp, mềm hÆ¡n loại bỏ mọi tình trạng táo bón thuận lợi cho đào thải ra ngoài.

– Hạn chế sá»± phát triển của các vi khuẩn có hại ở đường tiêu hóa, giúp hệ thiêu hóa khỏe hÆ¡n, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa nhÆ° tiêu chảy, táo bón.

– Tuyệt đối an toàn, không sản sinh bất cứ độc tố nào gây ảnh hưởng xấu tới người sá»­ dụng.

– Phát triển mạnh ngay cả khi có mặt kháng sinh. Thường được sá»­ dụng để bổ sung hệ lợi khuẩn cho đường ruột sau các đợt điều trị với kháng sinh.

Bacillus subtilis

– Có khả năng tổng hợp một số chất kháng sinh có tác dụng ức chế sinh trưởng hoặc tiêu diệt một số vi sinh vật khác, tạo màng sinh học quanh vết thÆ°Æ¡ng làm lành, tác dụng lên cả vi khuẩn gram âm lẫn gram dÆ°Æ¡ng, nấm gây bệnh nhÆ°: Bacitracin, Bacilysin, Baxilomicin (A, B, C, R), Bacillopectin, Mycobacillin, Sublitin (A, B, C), Prolimicin … Nhờ các kháng sinh này mà B. sublitis có khả năng cạnh tranh tốt với các vi khuẩn khác và người ta đã ứng dụng chúng để tái tạo lại sá»± cân bằng vi khuẩn đường ruột.

– Có hệ thống enzyme tÆ°Æ¡ng đối hoàn chỉnh, các enzyme có khả năng thủy phân glucid, lipid, protid, enzyme cenlulase biến đổi chất xÆ¡ thành các loại đường dễ tiêu, lecitinase thủy phân các chất béo phức hợp, enzyme phân giải gelatin, ezyme phân giải fibrin và một loại enzyme giống lysozyme gây tác dụng trá»±c tiếp dung giải một số loại vi khuẩn Proteus gây bệnh trong đường ruột.

– Bacillus subtilis thường tồn tại trong sản phẩm ở trạng thái bào tá»­, nhờ vậy khi uống vào dạ dày, nó không bị acid cÅ©ng nhÆ° các men tiêu hóa ở dịch vị phá hủy. Ở ruột, bào tá»­ nẩy mầm và phát triển thành thể hoạt động giúp cân bằng hệ vi sinh có ích trong đường ruột, cải thiện hệ thống tiêu hóa, nhất là sau khi sá»­ dụng kháng sinh kéo dài

– Có khả năng đồng hóa một số vitamin nhÆ° B2 (Riboflavin) đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống của cÆ¡ thể động thá»±c vật, có mặt trong tất cả các tế bào, tham gia vào các quá trình dinh dưỡng và hô hấp của sinh vật

3. PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA MEN TIÊU HOÁ, LỢI KHUẨN THƯỜNG VÀ BÀO TỬ LỢI KHUẨN

  1. Men tiêu hóa là: sản phẩm chứa các enzymes tiêu hóa nhÆ° protease, amylase… với một liều lượng cao so với nồng độ sinh lý enzyme tiêu hóa do cÆ¡ thể tá»± tiết ra từ mật. Khi dùng men tiêu hóa dài ngày, lợi khuẩn đường ruột sẽ chết và mật cÅ©ng mất khả năng sản xuất ra enzym tiêu hóa do nồng độ enzyme tiêu hóa trong ruột quá cao rồi. Có thể sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn vào men tiêu hóa. Xét về khía cạnh nào đó thì uống men tiêu hóa gây ra tác dụng phụ khá giống nhÆ° uống kháng sinh.
  2. Men vi sinh: là từ chỉ các vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) có khả năng tiết ra men tiêu hóa. Lợi khuẩn có sẵn trong mỗi người hoặc có thể bổ sung từ bên ngoài theo đường ăn uống. do đặc tính sinh lý của lợi khuẩn mà lượng men tiêu hóa được tiết ra không bao giờ quá cao. Không gây tác dụng phụ cho tuyến nội tiết và hệ men vi sinh sẵn có trong cơ thể.
  3. Bào tử lợi khuẩn:Là men vi sinh thế hệ tiên tiến nhất: Lợi khuẩn ở dạng bào tử khoẻ hơn tất cả các lợi khuẩn hiện có trong đường ruột, tiêu diệt được tất cả các hại khuẩn, xử lý được nhanh nhất và hiệu quả nhất các vấn đề liên quan đến mất cân bằng vi sinh trong đường ruột.

4. Tại sao nói bào tử lợi khuẩn khỏe nhất

Bào tử lợi khuẩn chịu được axit nên không bị ảnh hưởng khi qua axit dạ dày.

Lợi khuẩn thường chỉ chịu được đến pH 4 trong khi đó bào tử lợi khuẩn chịu được đến pH 2 (độ axit cao gấp hàng trăm lần)

Bào tử lợi khuẩn chịu được nhiệt độ đến 80oC

Lợi khuẩn thường (chủ yếu thuộc nhóm Lactobacillus và Bifidobacterium), chỉ chịu được đến 50oC trong khi đó bào tử lợi khuẩn chịu được đến 80oC

Bào tử lợi khuẩn tồn tại được thời gian dài

Ở nhiệt độ phòng, sau thời gian 3 tháng thì hầu như các lợi khuẩn thường khó có thể sống được. Trong khi đó bào tử lợi khuẩn bền đến hơn 3 năm

Bào tử lợi khuẩn sống được trong môi trường kháng sinh nên có khả năng tái tạo lại lợi khuẩn trong đường ruột giảm tác hại của kháng sinh

Độ tinh khiết cao, không lẫn tạp khuẩn như lợi khuẩn thông thường.

Thông tin thêm sự khác biệt của bào tử lợi khuẩn và lợi khuẩn thông thường

Từ hàng trăm năm nay, các nhà khoa học nghiên cứu lợi khuẩn cùng các hãng sản xuất lợi khuẩn đua nhau nghiên cứu, sản xuất và quảng cáo cho việc sá»­ dụng các loại lợi khuẩn có nguồn gốc từ chính ruột người (tạm gọi là lợi khuẩn bản địa). Tất cả mọi người mặc nhiên đồng ý với quan niệm lợi khuẩn bản địa là tốt nhất và điều đó gần nhÆ° trở thành chân lý. Đến mức có tới trên 99% các sản phẩm lợi khuẩn trên thị trường là loại lợi khuẩn bản địa mà điển hình là các chủng Lactobacillus và Bifidobacterium. Trong ruột mỗi người có chứa khoảng 100.000 tá»· lợi khuẩn bản địa (thông tin phổ biến có thể tra trên Google với từ khóa “trăm nghìn tá»· lợi khuẩn” hay “100 trillion bacteria”). Trong mỗi một liều dùng lợi khuẩn bản địa thường chứa dưới 10 tá»· lợi khuẩn. NhÆ° vậy, người khỏe mạnh, với 100.000 tá»· lợi khuẩn có sẵn trong ruột, việc bổ sung thêm chÆ°a đến 10 tá»· lợi khuẩn vào thì chẳng khác gì muối bỏ bể. Khi bị tiêu chảy, 100.000 tá»· lợi khuẩn bản địa bị hại khuẩn đánh cho tÆ¡i bời, chạy có cờ mà viện binh lèo tèo vài tá»· ông bản địa vào nữa thì đúng là góp thêm tù binh.

Lợi khuẩn bào tử là những chiến binh: Không giống như lợi khuẩn bản địa, lợi khuẩn bào tử có khả năng sản xuất ra một lượng lớn enzymes hỗ trợ tiêu hóa. Đồng thời cũng rất thiện chiến trong việc trấn áp các hại khuẩn đưa ruột trở lại điều kiện tối ưu cho lợi khuẩn bản địa phát triển. Vậy nên mới có chuyện, sản phẩm lợi khuẩn bào tử dập tiêu chảy cấp chỉ trong 30 phút. Điều mà từ xưa tới nay, chưa có sản phẩm lợi khuẩn nào làm được.